Categories
Articles

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์กำจัดขน Diode Laser

      การกำจัดขนด้วยเลเซอร์กำจัดขน Diode Laser
   โปรแกรมกำจัดขน ด้วยเทคโนโลยี Diode Laser นับเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนที่นิยมในปัจจุบัน ได้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น สามารถจับได้เม็ดสีที่รากขน และหยุดการทำงานเส้นเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณขนได้ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นเลเซอร์ที่มีความจำเพาะต่อการทำลายรากขน ใช้สำหรับกำจัดขนทุกบริเวณของร่างกาย โดยการส่งผ่านพลังงาน และแสงเลเซอร์ลงได้ลึกขึ้นไปที่รากขน รากขนจะถูกทำลายอย่างรวดเร็ว และยังมีระบบความเย็นขณะเลเซอร์สัมผัสผิวหนัง ช่วยในการปกป้องผิว ไม่เจ็บในขณะทำเลเซอร์กำจัดขน และไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง เลเซอร์กำจัดขนทำให้มีความจำเพาะเจาะในการทำให้เส้นขนหายไปทันที และ ยังทำให้ขนใหม่ที่จะงอกขึ้นมามีขนาดเล็ก อ่อนนุ่ม และงอกช้าลงด้วย ยิ่งไปกว่านั้นแสงในความยาวคลื่นนี้กระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนในผิวหนัง ทำ ให้สภาพผิวบริเวณนั้นตึงเรียบขึ้นด้วย การทำงานของเลเซอร์ชนิดนี้ไม่ได้ทำลายผิวหนังหรือรูขุมขน จึงไม่ทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว และยังสามารถนำไปใช้ได้ทุกสีผิว ได้ประสิทธิภาพสูง มีความปลอดภัยสูงมาก

      ประโยชน์ของการรักษาด้วยเลเซอร์กำจัดขน
   แสงเลเซอร์ผ่านผิวลงไปได้ลึก จึงสามารถกำจัดขนได้ทั้งเส้นใหญ่ และเส้นเล็ก และชลอการเกิดเส้นขนใหม่ ซึ่งหลังการทำครั้งแรกปริมาณเส้นขนลดลงทันทีอย่างน้อย 30% เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดเล็กลง สีอ่อนลง ปริมาณน้อยลง และค่อยๆ หมดไปในที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบ เนียนเกลี้ยงเกลาขึ้น
กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว จึงไม่ใช่เพียงช่วยในการ กำจัดขน อย่างเดียว แต่ยังทำให้ผิวหนังบริเวณที่ กำจัดขน ดูเรียบเนียน และขาวใสขึ้น จึงสามาถนำมาช่วยกระตุ้นผิวบริเวณอื่นๆ ได้ด้วย เช่นบนใบหน้า
การทำเลเซอร์กำจัดขน ไม่เจ็บ ไม่ต้องใช้ยาชา
หลังทำเลเซอร์กำจัดขน ช่วยให้ ผิวเรียบเนียนขึ้น และช่วยกระชับรูขุมขน
สามารถยิงได้อย่างรวดเร็ว แม้ในบริเวณกว้าง ทำได้รวดเร็วกว่าเลเซอร์ชนิดอื่น
ปลอดภัยต่อผิวหนังชั้นบน พร้อมยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องริ้วรอยตื้นๆ และช่วยในการกระชับรูขุมขน
ช่วยรักษาอาการขนคุด
มีการพัฒนาระบบทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดขน จึงช่วยปกป้องผิวด้านบนไม่ให้เกิดรอยไหม้ ลดการแดงของผิวหนัง ทำให้ไม่เกิดการบาดเจ็บของผิวหลังทำเลเซอร์

      ตำแหน่งที่สามารถทำการรักษาด้วยเลเซอร์กำจัดขนได้
   โปรแกรมการกำจัดขน ด้วยเทคโนโลยี Diode Laser สามารถรักษาได้ทุกจุดที่มีขนสีเข้ม เนื่องจากเลเซอร์กำจัดขนจำเป็นต้องใช้เม็ดสีในการดูดซับแสงเลเซอร์ไปทำลายที่รากขน เส้นขนที่ใหญ่ดำเข้ม จึงได้ผลดีกว่าเส้นขนบาง สีอ่อน

      หลังการกำจัดขนด้วยเลเซอร์
   การกำจัดขนด้วยเทคโนโลยี Diode Laser ขนบางเส้นอาจจะหลุดออกในขณะทำเลเซอร์ แต่ส่วนใหญ่ขนจะหลุดล่วงภายใน 1 สัปดาห์ จากนั้นอาจมีขนอ่อนเกิดขึ้นใหม่ใน 2 – 4 สัปดาห์ (แล้วแต่บริเวณ) ซึ่งขนาดเส้นขนมักจะเล็กลง และปริมาณน้อยลง ไม่ควรโกน ถอน หรือแว๊กซ์ขนจนกว่าจะครบกำหนดในการทำครั้งต่อไป หลังการทำเลเซอร์กำจัดขนสามารถทำกิจวัตรได้ตามปกติ หลังการยิงเลเซอร์ผิวหนัง 80% จะมีรอยแดงชมพูบนผิวหนัง และจะหายไปภายใน 1 – 2 ชั่วโมง

      จำนวนครั้งในการรักษาด้วยเลเซอร์กำจัดขน
   จำนวนครั้งขึ้นอยู่กับปริมาณขนในแต่ละบริเวณ ลักษณะเส้นขน และสีผิว เพื่อให้ได้ผลดีควรทำโปรแกรมการกำจัดขนด้วยเทคโนโลยี Diode Laser ต่อเนื่องอย่างน้อย 5 – 8 ครั้ง เว้นระยะทุก 4 – 6 สัปดาห์ โดยตำแหน่งที่มีปริมาณขนไม่หนาแน่นมาก เส้นขนสีดำ คนผิวขาว จะได้ผลในการรักษาดีที่สุด